Chiêm ngưỡng “thiên đường” đá gà 6000 năm tuổi

Hàng chục trận đá gà sẽ được diễn ra vào tối thứ 6 và chủ nhật hàng tuần với đông đảo người dân Philippines tham gia. Hoạt động này đã kéo dài đến 6.000 năm và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại tại quốc gia này.

Môn thể thao "quốc dân" tại đây lại đến từ "thế giới ngầm". Đó là môn đá gà/chọi gà, tên địa phương là Sabong/cockfighting.
Môn thể thao “quốc dân” tại đây lại đến từ “thế giới ngầm”. Đó là môn đá gà/chọi gà, tên địa phương là Sabong/cockfighting.

Nghe thì có vẻ là lạ, nhưng thực tế “thiên đường” đá gà này đã có thời gian hoạt động lâu đời. Tại Philippines có 6 môn thể thao chính bao gồm bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, boxing, tennis và billiards. Tuy nhiên, môn thể thao được đánh giá là “quốc dân” lại không nằm trong 6 số đó. Trên thực tế là nó lại đến từ “thế giới ngầm”.

Tại quốc đảo này, đá gà hay chọi gà được gọi là Sabong hay Cockfighting. Các nhà thi đấu đá gà xuất hiện rải rác khắp các tỉnh thành trên cả nước. Tính ra hiện nay, số lượng trường đá gà tại Philippines đã lên đến con số 2.500.

Để xem đá gà tại các trường gà, người xem phải trả một khoản phí vào cổng. Chẳng hạn như để xem một ngày thi đấu tại Pasay City Cockpit, một trường gà lớn tại thủ đô Manila, bạn phải bỏ ra 700 peso tương đương với 320.000VNĐ tiền vé. Đó chỉ là vé ngồi trên tầng, còn vé VIP phía dưới nó có giá lên đến 1.000 peso.

Bên trong Pasay City Cockpit, một trong hàng chục trường gà lớn tại thủ đô Manila, Philippines.
Bên trong Pasay City Cockpit, một trong hàng chục trường gà lớn tại thủ đô Manila, Philippines.

Khác với các quốc gia khác, đá gà và đặt cược tại quốc gia này được cho phép, nhưng chỉ ở những nơi đã đăng ký. Thậm chí, đá gà tại đây được ví như là một ngành công nghiệp tỷ đô, hàng năm thu được con số không nhỏ cho quốc gia này. Ở Philippines, đá gà và đặt cược được cho phép ở những nơi đã đăng ký. Môn thể thao này được ví như ngành công nghiệp tỷ đô của đất nước này.

Điểm khác biệt trong gà chọi tại Philippines này chính là chúng được gắn cựa dao. Những con gà cũng dùng băng màu để phân biệt với 2 màu chính là Wara (Đỏ) hoặc Meron (Trắng). Mức cược được đưa ra cho một trận đá gà tối thiểu sẽ là 500 peso, cao nhất được biết đến là 500.000 peso/trận tại Pasay City Cockpit.

Chiêm ngưỡng “thiên đường” đá gà 6000 năm tuổi
Ở Philippines, đá gà và đặt cược được cho phép ở những nơi đã đăng ký. Môn thể thao này được ví như ngành công nghiệp tỷ đô của đất nước này

Tại Philippines, mùa đá gà thường sẽ rơi vào những năm chẵn, bởi đó là thời điểm diễn ra giải vô địch thế giới World Slasher Cup. Giải đấu này diễn ra 2 năm 1 lần Smart Araneta Coliseum (Manila) với sức chưa lên đến 25.000 chỗ ngồi. Ngoài nuôi gà để đá thì người dân của Philippines còn chơi gà kiểng.

Nếu đam mê bộ môn đá gà và mong muốn khám phá đất nước Philippines, tốt hơn hết hãy lựa chọn thời điểm diễn ra giải vô địch thế giới World Slasher Cup. Khi đó, bạn sẽ cảm nhận được vì sao đá gà lại trở thành bộ môn “quốc dân” tại đất nước này.

Tag: bong88

Trả lời