Gà Cao Lãnh: Chiến binh trong làng cựa sắt

Gà Cao Lãnh, Đồng Tháp là giống gà bản địa của người Việt ta. Nó còn được biết đến là chiến binh trong làng đá cựa. Nếu đã một lần xem các trận “quyết  chiến” đến từ chiến kê Cao Lãnh chắc chắn bạn sẽ thốt lên rằng “Thật mãn nhãn!”.

Thật vậy, cái danh gà Cao Lãnh không phải tự dưng mà có. Thậm chí còn có câu thơ khen tặng giống gà này như “Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh, gái nào đẹp bằng gái Nhã Mân”.

Tìm hiểu về gà Cao Lãnh

gà Cao Lãnh
Gà Cao Lãnh được biết đến là giống gà lai từ gà Miên và gà nòi

Gà Cao Lãnh được biết đến là giống gà lai từ gà Miên và gà nòi. Sở hữu toàn gen trội, bản tính hung hăng, máu chiến và khả năng chịu đòn giỏi. Đặc biệt chúng sở hữu bộ lông dày, mượt nên được lựa chọn trong đá cựa là chủ yếu.

Sở hữu khối lượng và thân hình không quá cao. Nhưng sau một năm phối giống gà Cao Lãnh sẽ bước vào giai đoạn trưởng thành, có thể kết hợp với luyện tập trước khi “chiến đấu”.

Với tính cách hung dữ, độ lỳ đòn cao, chúng chiếm ưu thế hơn hẳn so với các giống gà còn lại.

Các giống gà khác:

Gà Sumatra – Không đơn giản chỉ là gà cảnh!

Gà chọi Peru và những điều cần biết

Đánh giá khả năng chiến đấu của gà Cao Lãnh

Nhắc đến gà Cao Lãnh phải điểm ngay đến các võ đòn làm nên tên tuổi của chúng như:

– Vỉa sáng, vỉa tối

– Cựa nhạy, chém liên tu

– Khả năng đá song phi cao

– Sở hữu những thế đá hiểm hóc

Trong chiến đấu, nếu bị trúng đòn của dòng gà này thì coi như đối phương giảm đi một nửa khả năng chiến thắng. Bởi các lực đòn, tấn công đều rất lớn, trung đòn chỉ có thể nằm im hoặc bỏ chạy.

Nói như thế không có nghĩa gà Cao Lãnh nào đá cũng hay. Nếu thế sư kê nào cũng “tậu” ngay em này về chăm sóc rồi đi cá cược rồi. Giống tốt là một phần, nhưng quan trọng nhất vẫn là quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng.

Quá trình nuôi gà Cao Lãnh có khó không?

Thật sự mà nói thì nuôi gà chiến nào cũng khó cả. Nếu dễ thì làm gì có chuyện con thắng – con thua, đúng không nào?

Gà Cao Lãnh cũng thế, mỗi sư kê cần nắm cho mình các phương pháp chăm sóc riêng, phù hợp nhất để gà phát triển toàn diện. Thông thường sẽ có ba yếu tố quan trọng khi nuôi gà chiến, gồm:

Dang ky SV388 – Trang đăng ký đá gà uy tín, nhiều khuyến mãi hấp dẫn nhất

1. Phối giống

gà Cao Lãnh
Quá trình phối giống của gà Cao Lãnh rất quan trọng

Để đảm bảo sở hữu một chiến binh thực thụ thì các sư kê cần phối giống. Ông bà xưa có câu “Chó giống cha, gà giống mẹ”. Do đó cần chọn gà mái sở hữu những đặc tính nổi trội. Bởi gà con sẽ thừa hưởng 70% gen trội của nó. Còn gà bố thì chỉ chiếm 30% mà thôi.

Nhưng không phải vì thế mà chọn bừa. Đối với gà trống cần chọn con chiến thắng khoảng 2 trận trở lên. Khả năng chiến đấu cao, bản tính hung dữ, chịu đòn tốt.

Để gà phối giống tự nhiên, không nên ấp trứng nhân tạo. Ở giai đoạn 0 – 3 tháng tuổi cứ để chiến kê sống với bố mẹ. Đợi đến giai đoạn 5 – 6 tháng tuổi mới tách riêng để nuôi dưỡng.

2. Chế độ luyện tập dành cho gà Cao Lãnh

Gà bước vào giai đoạn 6 tháng tuổi trở lên đã có thể luyện tập thể lực. Các sư kê cần áp dụng chế độ tập luyện ngay.

Áp dụng những bài tập đơn giản trước, sau đó tăng dần độ khó, từ nhẹ cho đến nặng. Cứ để đến khi chiến kê trở nên nhuần nhuyễn là được. Một số bài luyện tập cực tốt cho gà chiến như:

gà Cao Lãnh
Chế độ luyện tập của gà rất quan trọng

– Vần hơi: Bịt mỏ và cựa hai chiến kê lại để tránh xây xước khi luyện tập. Bài tập này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp chiến kê có sức bền.

– Chạy lồng: Cách thức thực hiện rất đơn giản, cho một chiến kê vào lồng, con còn lại ở ngoài. Khoảng cách đủ lớn để cả hai không thể chạm mỏ. Con bên ngoài sẽ chạy quanh lồng tìm lỗ chui vào để giao chiến. Bài luyện tập này giúp chân chiến kê chắc khỏe hơn, đá có lực hơn.

– Quần sương dãi nắng: Các trường đấu thường là ngoài trời nên cần áp dùng bài luyện tập này cho chúng quen dần với điều kiện thời tiết bên ngoài.

Kết thúc

Ngoài những thông tin liên quan về gà Cao Lãnh nêu trên. Anh em nhớ om bóp, vào nghệ,… để chiến kê sở hữu bộ da dày, chắc khỏe nhé! Hy vọng bạn đọc đã có thêm những kiến thức hữu ích sau bài viết.

Xem thêm các bài viết khác:

Gà Satsumadori – Chiến binh hạng nặng đến từ Nhật Bản

Gà Shamo – Chiến kê đến từ xứ sở Phù Tang!