Gà chợ Lách – Chiến binh nổi danh ở xứ sở Bến Tre

Gà chợ Lách là một trong những giống gà nòi quý hiếm, nằm trong danh sách cần bảo tồn. Chiến binh nổi danh này đến từ xứ sở Bến Tre, nhờ khí hậu thuận lợi, giống gà đặc thù này càng thêm nổi tiếng, được nhiều người biết đến.

Nếu anh em cũng đang quan tâm về chúng, Tổng BET sẽ gửi đến bạn thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây

Gà chợ Lách – Bạn biết gì về chúng?

gà chợ Lách
Gà chọi chợ Lách

Bến Tre quả là nơi “địa linh nhân kiệt”, chỉ riêng về giống gà đá thôi thì ở đây đã nắm giữ nhiều chiến binh rồi. Trong đó gà chợ Lách cực kỳ nổi tiếng, chúng có sức đề kháng cao, rất ít bị bệnh và đặc biệt là bệnh cúm gia cầm. Cũng có thể nhờ khí hậu thuận lợi mà giống gà này phát triển rất tốt, lông bóng mượt, sức khỏe bền bỉ.

Có thể bạn quan tâm:

Sv388 – Trang đá gà số 1 hiện nay

Hướng dẫn quá trình chăm sóc, huấn luyện gà chợ Lách

1. Chọn giống gà chợ lách Bến Tre

Không chỉ riêng gà chợ Lách mà giống gà nào cũng vậy, nếu muốn có chiến binh tốt thì sư kê phải đầu tư chọn giống và tự lai tạo.

Ông bà xưa có câu “Chó giống cha, gà giống mẹ”. Nếu muốn sở hữu những con gà tốt nhất phải đặc biệt chú ý ở khâu chọn gà mái.

Gà mẹ cần có sức khỏe tốt, không bị dị tật, hung hăng, nhanh nhẹn, trọng lượng cơ thể từ 2.8 – 3.5kg là tốt nhất. Mặc dù gà mái chiếm 70% gen trội của gà con. Nhưng không vì thế mà “chọn đại” gà trống. Ngược lại phải chọn gà trống khỏe mạnh, chiến thắng ít nhất 2 trận đấu và cũng không có dị tật.

Sau quá trình lai tạo thành công, cứ để gà mẹ úm, nuôi dưỡng gà con, không cần tách riêng, sẽ làm giảm sức khỏe và tính cách của chúng. Gà từ 5 – 6 tháng tuổi là đã bắt đầu đập mái rồi. Nên anh em nhớ canh chừng, nhắm được con nào tốt, có tướng tá khỏe mạnh thì phải tách riêng ra chăm sóc, cản mái để đỡ mất sức sớm.

2. Chuồng nuôi gà chọi Lách

Khi tách riêng gà ra chăm sóc, nuôi dưỡng, cần làm chuồng riêng để chúng nghỉ ngơi. Khi xây dựng chuồng cần nắm rõ những vấn đề sau:

gà chợ Lách
Chuồng nuôi cần đảm bảo yếu tố rộng rãi

– Chuồng phải mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

– Chuồng đủ rộng rãi để chúng tự do di chuyển, đi lại. Nếu có cây gỗ bắt ngang góc chuồng làm chỗ ngủ càng tốt.

– Lưới bao bọc lấy chuồng lỗ phải nhỏ, để hạn chế chuột cũng như những loài động vật khác ra vào, cắn chiến kê.

– Nền chuồng phải rải đất mềm để không làm tổn thương cựa của chúng.

3. Chế độ dinh dưỡng cho gà chợ lách Bến Tre

Nuôi gà chợ Lách hay nuôi gà chọi thì chế độ dinh dưỡng đều đóng vai trò rất quan trọng. Ở giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi. Cứ cho chúng ăn thoải mái, để cơ bắp phát triển toàn diện nhất.

Thức ăn chính của gà vẫn là thóc, lúa. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, phải bổ sung thêm mồi (thịt bò, trứng, cá, lươn, trạch, tép, tôm,…), rau xanh (xà lách, giá đỗ, cà chua…), vitamin, khoáng chất,…

Đối với thóc, lúa thì nên ngâm cho chúng dễ ăn, dễ tiêu hóa. Ngày cho ăn hai bữa (sáng – tối). Nước uống cũng phân làm 2 bữa/ ngày (sáng – tối). Không nên lúc nào cũng cho ăn hay uống, nó sẽ tích nước trong người, không tốt

4. Chế độ luyện tập dành cho gà chợ Lách

Bước đến giai đoạn 6 tháng tuổi, bắt đầu cho gà chiến luyện tập. Đồng thời cắt giảm lượng thức ăn xuống còn 1/2 – 1/3 thôi. Tập trung giảm mỡ, tăng cơ.

gà chợ Lách
Thường xuyên luyện tập để gà có sức bền tốt nhất

Mỗi ngày phân chia thời gian luyện tập phù hợp. Ví dụ sáng thì quần sương dãi nắng, sau đó cho nghỉ ngơi rồi đi tắm. Tầm chiều lại cho vần hơi, chạy lồng. Tối trước khi ngủ thì ôm bóp, vào nghệ. Nói chung mỗi bài luyện tập đều có chức năng riêng. Cụ thể:

– Quần sương dãi nắng giúp chiến kê của bạn thích ứng với điều kiện thời tiết bên ngoài, tăng sức đề kháng của chúng và đỡ bị bệnh hơn.

– Vần hơi thì tập trung vào sức bền.

– Chạy lồng thì tập lực cho đôi chân thêm mạnh.

– Om bóp, vào nghề là cách thức mà các sư kê massage cho chiến binh của mình và giúp chúng có làn da dày hơn. Làm giảm các cơn đau nếu bị trúng đòn.

Trại gà chợ lách Bến Tre

Hiện tại không có nhiều trại gà lách Bến Tre, tuy nhiên hi vọng qua bài viết này bạn có thể tham khảo giá về giống gà này.

Thông tin về địa chỉ của trại gà chợ lách Bến Tre sẽ được chúng tôi tổng hợp và cập nhật sớm nhất có thể để phục vụ những bạn có nhu cầu mua Gà chợ lách Bến Tre.

Kết thúc

Đó là những thông tin liên quan đến gà chợ Lách Bến Tre và việc nuôi dưỡng. Hy vọng anh em đã có những kiến thức bổ ích sau bài viết!

Bài viết liên quan khác:

Gà chọi Anh – Giống gà lai tạo với tướng tá cực độc!