Gà chọi Mã Lai: Phẩm chất gan lỳ không chiến kê nào bằng!

Gà chọi Mã Lai là một trong những dòng chiến kê sở hữu phẩm chất gan lỳ nhất hiện nay mà không giống gà nào bằng. Nó còn được biết đến là hậu duệ của gà rừng khổng lồ.

Nếu anh em quan tâm về dòng chiến kê này. Muốn tham khảo kỹ hơn về nguồn gốc, đặc điểm, khả năng chiến đấu của nó. Thì nhất định phải dành thời gian tham khảo trong bài viết dưới đây.

Những thông tin liên quan về gà chọi Mã Lai

gà chọi Mã Lai
Gà chọi Mã Lai có nguồn gốc tại Malaysia

Gà chọi Mã Lai có nguồn gốc tại Malaysia, nhưng chúng được phát triển, biết đến nhiều nhất ở phương Tây. Đặc biệt là tại Úc, Mỹ và Châu Âu. Tại Việt Nam, giống gà chọi này được nhiều sư kê đánh giá cao và lựa chọn làm gà chọi, bởi bản tính hung hăng, máu chiến lại rất gan dạ.

Theo giới chuyên gia cho biết, gà Mã Lai thuộc nhóm gà cổ xưa và phát triển ở Châu Á. Có thể xem chúng là hậu duệ của giống gà rừng khổng lồ, chuyên sống trên đảo hoang, cuộc sống thiên về mặt đất, di chuyển nhiều hơn thay vì giống gà rừng đỏ.

Các giống gà nỗi tiếng khác:

Gà Sumatra – Không đơn giản chỉ là gà cảnh!

Đặc điểm nhận dạng gà chọi Mã Lai

Hầu hết mỗi giống gà đều có đặc điểm hình thái khác nhau, với những sư kê già dặn kinh nghiệm rất dễ nhận dạng. Nhưng với những người mới chơi, mới luyện tập gà chiến thì đều đó rất khó khăn.

Có thể nhận dạng giống gà Mã Lai thông qua một số đặc điểm sau:

gà chọi Mã Lai
Đặc điểm nhận dạng giống gà Mã Lai

– Gà Mã Lai có tướng tá to lớn, gà trống con ở 6 tháng tuổi chỉ nặng khoảng 2.5kg. Nhưng khi trưởng thành có thể đạt được cân nặng đến 4.1 kg – 4.5 kg.

– Cố gà dài và to, rụt vào cũng như vươn ta một cách đễ dàng. Đi kèm với đó là đầu to, giúp chúng săn thức ăn rất giỏi.

– Trái ngược với thân hình lực lưỡng cũng cái cổ dài, cái đầu to, thân của chúng khá ngắn, hông rộng và hẹp ở phần giữa vai.

– Cánh ngắn, ngực bè và rộng, đó là lý do vì sao dù thuộc giống gà rừng nhưng chúng không biết bay.

– Chân đen, chắc khỏe, đá có lực.

– Mắt thụt sâu vào bên trong, da mặt dày, được bao phủ bởi lông cứng, tích và vai nhỏ nên có lợi thế trong việc phòng thủ đôi mắt, tránh những đòn hiểm vào khu vực này.

– Cựa gà chọi Mã Lai mọc ở vịt rí thấp, gốc cực lớn, chủ yếu là mọc thẳng hoặc cụp vào.

Khả năng chiến đấu của gà chọi Mã Lai ra sao?

Đây là một trong những vấn đề được giới mê gà độ quan tâm nhất hiện nay. Trên thực tế thì gà chọi Mã Lai là một chiến kê khá cừ mà nhiều dòng gà đá khác phải dè chừng. Nhờ đặc điểm hình thái cơ thể, chúng có những lợi thế riêng và sức bền cao. Dưới đây là đánh giá ưu nhược điểm của giống gà này, cụ thể:

gà chọi Mã Lai
Khả năng chiến đấu của gà Mã Lai

– Bản tính gan lỳ, máu chiến trong thi đấu.

– Khi xáp trận thì đá không ngừng nghỉ, nhưng không có miếng. Nghĩa là cứ đá thôi chứ không quan tâm có đá trúng đối thủ không.

– Với bản tính máu chiến và đá như điên, bù lại chúng có sức dai cao, lỳ đòn. Có thể đá suốt 4 ngày liền, thậm chí đến khi không còn sức vẫn đưa đôi chân về phía đối thủ mà cựa quậy.

– Thân hình to lớn, sức dai cao nhưng gà chọi Mã Lai yếu võ. Chúng cũng gặp vấn đề về chân. Nếu gặp được sư kê giỏi, tập trung các bài luyện tập cho đôi chân, cải thiện được khả năng đá không ngừng của mình nó hứa hẹn sẽ là một “thần kê”.

– Khả năng chữa lành vết thường cao.

Mỗi dòng gà đá đều sở hữu những ưu điểm riêng. Bản chất của chúng đều tốt, chỉ cần sư kê chăm nuôi đúng cách, áp dụng các bài luyện tập phù hợp. Tập trung nâng cao ưu điểm và hạn chế khuyết điểm là tốt ngay.

Đối với gà Mã Lai, chúng có thân hình lớn, nên khả năng tăng cân sẽ rất cao. Cần kiểm soát chế độ ăn uống của chúng để tránh tình trạng ù lỳ, tích mỡ, di chuyển chậm. Một số bài luyện tập cho đôi chân có thể kể đến như vần hơi, chạy lồng,…

Kết thúc

Hy vọng bài viết trên đã giúp anh em hiểu được về giống gà chọi Mã Lai cũng như quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng chúng. Đừng quên để lại ý kiến của mình cho mọi người tham khảo và tranh luận nhé!

Xem thêm:

Gà chọi Cuba – Lối đá săn đầu cực độc trong làng đá cựa

Gà chọi Bình Định – Linh kê trên đất võ

Gà Cao Lãnh: Chiến binh trong làng cựa sắt