Gà rừng Saipan: Chiến binh “nhỏ nhưng có võ” trong làng chiến kê

Gà rừng Saipan tên tiếng Anh là Saipan Jungke Fowl, thuộc giống gà chọi có xuất từ Hoa Kỳ. Nhưng thực chất tổ tiên có nguồn gốc xa xưa từ vùng Đông Nam Á của Austranesia. Chiến binh “võ nhưng có võ này” nằm trong danh sách những chiến kê đáng gườm mà bạn không nên bỏ qua.

Gà rừng Saipan – Nguồn gốc xuất hiện

gà rừng Saipan
Gà rừng Saipan có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á

Như đã nói ở trên, gà rừng Saipan có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á. Trong cuộc chiến trên đảo Saipan – phía Nam Thái Bình Dương, Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã phát hiện loài gà chọi này trong từng hoang.

Da ga thomo 67 – Trực tiếp đá gà Thomo 67 chính xác nhanh nhất.

Sau chiến tranh, một vài cá thể được đem về phía Bắc và Nam Mỹ, nhất là khu vực Brazil. Burnette ở Olmsted Falls – Ohio được biết đến là nhà lai tạo và phân phối lớn nhất về giống gà này đã có sự công bố về hạng cân của chúng. Cũng giống như những loài gà châu Á khác, chúng sở hữu trọng lượng đáng nổi bật, cụ thể:

– Gà rừng Saipan có thể đạt kích thước từ 4.36 – 9.68kg đối với gà trống

– Gà mái rừng Saipan có thể nặng từ 2.9 – 7.26kg.

– Cả trống và mái đều sở hữu chiều cao gần 90cm

Bên cạnh đó chúng còn sở hữu những đặc điểm hình thái như:

Dang ky da ga SV388 – Trang đăng ký đá gà uy tín nhanh chính xác nhất

Đặc điểm nhận biết gà rừng Saipan

– Mồng bệt (đôi khi không có)

– Mỏ màu sừng – sẫm màu

– Cằm và tai nhỏ (đôi khi không có)

– Mắt màu vàng đậm, mày nhô che đi con mắt bên trong

– Đầu dài và mạnh, lưng cũng dài

– Lông đuôi tương đối phẳng và thẳng ở gà mái

– Vai nở nang, cánh giống gà chọi Mã Lai ở phần lưng

– Màu lông thường là vàng, bạch kim, nhạn và một số ít thuộc các màu khác

Hướng dẫn cách chăm sóc gà rừng Saipan đúng cách

Rất hiếm để có thể sở hữu được “em” chiến kê này. Nhưng nếu may mắn có được giống gà này thì anh em phải nắm rõ cách chăm sóc đúng cách để chúng phát triển toàn diện cũng như tối ưu những đặc điểm và hình thể của mình.

1. Chuồng nuôi

gà rừng Saipan
Chuồng nuôi cần thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông

Cũng giống như nhiều giống gà rừng khác, Saipan thích được chăn thả tự nhiên. Nhưng trong điều kiện hiện nay, nếu thả rông nhiều sẽ không đảm bảo về mặt chất lượng nên cần đảm bảo yếu tố chuồng nuôi cho chiến kê.

Chuồng cần phải rộng rãi, đủ cho gà di chuyển, đi lại. Có thể bố trí thêm cây gỗ trong chuồng để gà làm chỗ ngủ.

Xây chuồng bằng gạch để kiên cố, tuy nhiên không nên quá bí bách. Phải đảm bảo được sự thông thoáng, mát mẻ khi hè đến và ấm áp khi đông sang. Sử dụng lưới sắt mắt nhỏ để rào chuồng, tránh chuột vào chuồng cắn gà.

Ngoài ra nên rải trấu hoặc cát vào chuồng (ít nhất phải dày 3 – 5cm), đảm bảo chiến kê không bị đau cựa khi di chuyển. Đối với gà chọi thì chân chính là vũ khí quan trọng hàng đầu.

Nếu có vườn thì hàng ngày nên thả gà đi rông tự nhiên và kiếm thức ăn, sẽ rất tốt cho đôi chân của chúng cũng như tập thói quen thích ứng với môi trường bên ngoài.

2. Khẩu phần ăn cho gà rừng Saipan

Chế độ dinh dưỡng cho gà đá cần chia làm nhiều giai đoạn, chẳng hạn như giai đoạn tách mẹ, giai đoạn trưởng thành, giai đoạn chiến đấu, giai đoạn biệt dưỡng,.. Cụ thể:

gà rừng Saipan
Cần bổ sung thêm mồi cho chiến kê

– Giai đoạn gà con tách mẹ: Nếu gà đã phát triển toàn diện hệ tiêu hóa thì cho sử dụng thóc, lúa ngâm; thịt bò băm nhỏ; cá nấu chín; rau xanh,… Chia đều làm 2 bữa trong ngày.

– Giai đoạn trưởng thành: Cho chiến kê nhiều nhất có thể, càng no càng tốt để chúng phát triển tốt nhất về chiều cao, xương cốt.

– Giai đoạn chiến đấu: Khi bước vào giai đoạn này thì cắt giảm khẩu phần ăn của gà xuống còn 1/4 – 1/2. Đồng thời áp dụng các chế độ luyện tập như chạy lồng, vần hơi, quần sương dãi nắng,.. để giảm mỡ tăng cơ cũng như tăng lực cho chiến kê.

– Giai đoạn biệt dưỡng: Ở giai đoạn này quan trọng nhất vẫn là xử lý vết thương cho chiến kê. Với những vết thương nhẹ thì om bóp, vào nghệ mỗi ngày. Giảm chế độ luyện tập xuống, tăng dưỡng chất trong khẩu phần ăn. Với những vết thương nặng thì cần đi khám, cắt luôn chế độ luyện tập, đợi đến lúc khỏe hẳn mới cho tập lại.

Với những anh em đang tìm hiểu thông tin về giống gà rừng Saipan hy vọng mọi người đã có những thông tin hữu ích. Đừng quên chia sẻ bài viết cho mọi người cùng tham khảo nhé!