Tìm hiểu về giống gà rừng chuối từ A – Z

Gà rừng chuối thuộc giống gà tre ở Việt Nam. Nó sở hữu những đặc điểm hình thái riêng biệt, từ màu lông, tính cách đến khả năng sinh sản. Cấp Mạng Tổng sẽ mang đến bạn thông tin qua bài viết này.

Bạn biết gì về gà rừng chuối?

1. Về hình dáng bên ngoài

gà rừng chuối
Gà chuối ô tuyền

Gà rừng chuối sở hữu ba màu lông (trắng – đỏ – đen). Trong đó lông cổ và mã trên lưng thường có màu trắng ngà, điểm xuyến những sọc đèn mờ ở giữa. Lông cánh thì pha trộn giữa màu đen, đỏ và vàng với nhau. Tiếp đó ở phần lông ngực, bụng và đuôi thì có màu đen tuyền.

Riêng đối với gà rừng chuối mái thì bộ lông chỉ pha giữa hai gam màu trắng và đen. Trong danh sách gà tre ở Việt Nam hiện nay thì gà chuối chiếm 60%.

Da ga truc tuyen – Trang trực tiếp đá gà nhanh chính xác nhất hiện nay.

2. Về khả năng sinh trưởng, tính cách

– Sức đề kháng: Gà rừng chuối thuần chủng, được nuôi thả và chăm sóc sẽ có sức đề kháng bệnh tật tốt hơn so với gà ngoài tự nhiên. Tỷ lệ con non chết sau khi nở cũng giảm đáng kể.

– Khả năng sinh sản: Cũng giống như nhiều giống gà khác, gà chuối sau 6 – 7 tháng có thể đạp mái. Nhưng để mọi thứ diễn ra tốt nhất thì gà mái ít nhất phải sau 8 tháng và 1 năm đối với gà trống.

Con non thường giống mẹ, thừa hưởng những gen trội cũng như lặn của gà mái đến 70% (30% còn lại ở gà trống). Đó là lý do vì sao các dân chơi khi phối giống gà đá thường rất chú trọng vào việc lựa chọn con mái.

Xem thêm các nhà cái uy tín nhất hiện nay:

gà rừng chuối
Chuồng nuôi sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh đe của gà mái rừng chuối

Khả năng đẻ trứng của gà mái có sự thay đổi tùy theo cá thể. Thông thường chúng đẻ khoảng 3 – 4 lứa một năm. Một lứa khoảng 10 – 20 quả. Nhưng nếu lấy trứng không cho gà ấp thì khoảng cách giữa các lứa trứng sẽ các kéo dài tầm 20 – 30 ngày.

Hầu hết các sư kê chuyên nghiệp đều khuyên rằng “Nên để con non được nuôi nấng và chăm sóc bởi mẹ chúng. Đến giai đoạn trưởng thành từ 6 – 7 tháng tuổi mới tách đàn nuôi riêng”. Việc ấp trứng nhân tạo sẽ ảnh hưởng đến tính cách và khả năng chiến đấu của chúng sau này.

– Tính cách của gà rừng chuối: Giống gà này có sự hiếu chiến cao và bảo vệ lãnh thổ tuyệt vời. Chúng đá giỏi và độ lỳ đòn cao. Nếu được chăm sóc và huấn luyện đúng cách, chúng sẽ trở thành những chiến binh dũng mãnh.

Phương pháp nuôi gà rừng chuối hiệu quả

Mỗi sư kê sẽ có phương pháp nuôi chiến kê riêng. Nhưng nhìn chung đều chú trọng về mặt chuồng nuôi, chế độ dinh dưỡng và luyện tập. Cụ thể:

1. Chuồng nuôi

gà rừng chuối
Chuồng nuôi cần đảm bảo yếu tố thông thoáng

Chuồng nuôi gà rừng chuối cần rộng rãi, thoải mái cho chiến kế trong quá trình nghỉ dưỡng. Diện tích chuồng quá nhỏ hoặc tù túng sẽ ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của chúng.

Nên xây dựng chuồng chắc chắn, có hàng rào kẽm kỹ lưỡng với độ hở nhỏ. Nhằm căn cản những động vật nhỏ như chuột vào chuồng. Mùa hè chuồng cần đảm bảo yếu tố thông thoáng, mát mé. Mùa đông thì phải ấm áp, có màn bạt che phủ cẩn thận. Nên chuồng cần trải trấu hoặc cát dày để bảo vệ cựa tốt nhất.

2. Chế độ dinh dưỡng

Nếu muốn chiến kê phát triển toàn diện, có sức khỏe tốt thì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Tùy vào từng giai đoạn chăm nuôi mà khẩu phần ăn của gà chiến sẽ khác nhau.

Thóc, lúa là thức ăn chính phải sử dụng trong quá trình nuôi gà. Bên cạnh đó cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác như mồi (sâu super worm, lươn, trạch, cá chép nhỏ, thịt bò,…), vitamin – protein (xà lách, rau muống, giá đỗ) và các chất phụ gia khác như gừng – tỏi để hỗ trợ khả năng tiêu hóa cũng như phòng bệnh cho chiến kê.

3. Chế độ luyện tập

Chiến kê bước vào giai đoạn 6 – 7 tháng tuổi đã có thể luyện tập. Sư kê cần lên kế hoạch kỹ lưỡng cho gà đá của mình.

Hãy bắt đầu từ những bài tập đơn giản trước rồi tăng dần độ khó lên. Mỗi bài luyện tập đều có ưu điểm riêng. Trong đó:

gà rừng chuối
Chạy lồng

– Vần hơi: tăng sức bền

– Chạy lồng: luyện tập cho đôi chân đá có lực

– Xổ gà: cho chiến kê tăng khả năng hung hăng

Bên cạnh đó cần kết hợp om bóp, vào nghệ để gà chiến có bộ da dày, chịu đòn giỏi khi chiến đấu.

Hy vọng anh em đã có thêm những thông tin hữu ích về gà rừng chuối. Mọi người cùng nhau bàn luận nếu có vấn đề gì thắc mắc nhé!